- Ánh nắng nhiệt đới quanh năm
Tại xứ sở nhiệt đới đồng bằng sông Cửu Long, mặt trời hiện diện gần như quanh năm. Ánh sáng mặt trời cung cấp vừa đủ nhiệt lượng cho cây dừa, từ đó tạo ra những trái dừa có hương vị tuyệt vời nhất Việt Nam.
- Nguồn nước dồi dào từ Cửu Long
Sông Mêkông chảy từ thượng nguồn tới lãnh thổ Việt Nam chia làm 9 nhánh, được gọi là Cửu Long – tượng trưng cho 9 con rồng. Cửu Long cung cấp nguồn nước dồi dào vô cùng quan trọng cho vùng đồng bằng Nam Bộ và tạo môi trường lý tưởng cho hệ sinh thái trong khu vực, trong đó có rất nhiều loại cây trồng.
- Đất đai màu mỡ
Đất mặt tại vùng đồng bằng sông Cửu Long được tích tụ từ hàng ngàn năm qua những cuộc đổi dòng của 9 nhánh sông và chứa rất nhiều dưỡng chất màu mỡ trong trầm tích của sông. Vùng đất ngập nước nhiệt đới là điều kiện lý tưởng cho việc trồng dừa. Cây dừa cắm rễ sâu vào lòng đất để chắt lọc những gì tinh túy nhất từ đất mẹ, đồng thời giúp đất giữ lại một phần độ ẩm và chống xói mòn.
Related articles:
- Gió mát Thái Bình Dương
Những ngọn gió mát lành từ Thái Bình Dương mang đến hơi thở đầy sức sống từ biển cả, gửi gắm vào cây cỏ thành hương vị vô cùng độc đáo của các sản vật địa phương. Đất đai được gột rửa và bổ sung phù sa mỡ màu từ mùa lũ hàng năm, không khí vùng đồng bằng Cửu Long luôn trong lành nhờ những làn gió mát từ đại dương. Cây dừa – những chiến binh chắn sóng và giữ đất – biến gió biển thành bản hòa âm bất tận của cả vùng đất này.
- Tình yêu thương của bà con Cửu Long
Có thể thấy dừa – loài cây đóng vai trò quan trọng trong đời sống – hiện diện ở mọi nơi tại đồng bằng sông Cửu Long từ hàng ngàn năm qua. Dừa là thức uống bổ dưỡng, là vật liệu trang trí, có trong thực đơn nhà hàng hay làm mái lợp cho những căn nhà đậm chất Nam Bộ. Người dân Cửu Long thường trồng xen kẽ nhiều loại cây trong vườn dừa, dó đó loại bỏ được nhiều loài gây hại mà không cần sử dụng thuốc trừ sâu. Môi trường thông thoáng, trong lành đã tạo nên nét hào sảng và dễ mến trong tính cách của người dân Nam Bộ vốn luôn chan hòa với tự nhiên.