Dừa đồng thời là quả, là hạch và là hạt. Dừa là hạt do trái dừa là bộ phận sinh sản của cây, là quả do cấu trúc sợi bao quanh hạt của trái và là hạch do định nghĩa đơn giản “hạch là quả có 1 hạt”.
Dừa thường được goi là quả vì mọc trên cây và có vị ngọt. Tuy nhiên, dừa cũng được phân loại vào nhóm quả hạch một hạt có cấu trúc sợi.
Quả hạch là loại trái cây có lớp vỏ cứng như đá bao quanh hạt (như quả mận hay trái ô liu). Trái dừa hay bất cứ quả hạch nào khác đều có 3 lớp: vỏ (lớp ngoài), xơ/cùi (lớp giữa) và sọ (lớp vỏ hạt cứng thớ gỗ bao quanh hạt). Những trái dừa tiện lợi thường thấy tại các cửa hàng hoàn toàn khác với trái dừa mọc ở vườn dừa. Trái dừa nguyên bản – hay trái dừa chưa qua chế biến – là loại quả còn nguyên cả 3 lớp: vỏ màu xanh hay nâu nhẵn nhụi bọc bên ngoài, xơ màu trắng sữa chuyển nâu khi để ngoài không khí và sọ cứng nằm trong cùng. Trái dừa tiện lợi thường thấy thực chất là sọ dừa bao quanh phần hạt mầm đã được gọt bỏ phần vỏ và xơ.
Hạt là bộ phận sinh sản của cây có hoa với một mầm nhỏ xíu bên trong gồm 2 bộ phận chính là rễ mầm và lá mầm. Khi quan sát kỹ một đầu trái dừa, bạn sẽ thấy 3 hốc nhỏ, còn được gọi là 3 mắt. Khi mầm nhỏ trong sọ dừa nảy mầm, một chồi nhỏ sẽ mọc lên qua mắt mềm nhất trên sọ dừa. Để nuôi dưỡng mầm dừa trong giai đoạn mới nảy mầm, Mẹ Thiên nhiên đã ban tặng loại dinh dưỡng tuyệt vời mà chúng ta vẫn thường sử dụng trong đời sống hàng ngày, đó là lớp cùi dừa trắng nõn và nước dừa tinh khiết đầy ngọt lành.
Hạch là loại quả chỉ có 1 hạt. Với định nghĩa này, dừa cũng được coi là một loại hạch. Tuy nhiên, trái dừa không thực sự là một hạch. Hạch không giải phóng hạt khi chín mà chỉ thoát ra khi quả chín phân hủy hoặc bị động vật tiêu hóa rồi thải ra.
Như vậy, dừa vừa là quả, là hạt và là hạch phải không các bạn? Đã đến lúc cầm một trái dừa Hamona, cắm ống hút và thưởng thức món quà tuyệt vời từ thiên nhiên này rồi đấy.